Biết cách vẽ tranh tường và tự vẽ tranh tường tại nhà chính là cách để bạn tô điểm không gian, tạo ra nguồn cảm hứng cho bản thân và dĩ nhiên chi phí cũng sẽ tiết kiệm đi đáng kể. Nếu bạn muốn thử sức tự mình làm đẹp cho nhà ở hay địa điểm kinh doanh, Xuân Trường Art sẵn sàng chi sẻ cho bạn về quy trình và bí quyết để vẽ tranh tường đây!

1. Tự vẽ tranh tường có khó không?

Dù ở trong nhà hay ngoài trời, tranh tường sẽ tạo thêm màu sắc và sức sống cho không gian riêng tư và công cộng. Trong nhà, chúng là một giải pháp thay thế thú vị cho giấy dán tường và có thể mang lại ánh sáng, sự ấm áp hoặc vui tươi cho căn phòng. Ngoài trời, tranh tường cũng có thể cải thiện không gian tối tăm hoặc bị bỏ quên hoặc thậm chí trở thành tâm điểm của một khu phố.

Tranh tường cũng có thể là những dự án vô cùng thỏa mãn cho các nghệ sĩ (và các nghệ sĩ mới bắt đầu), những người muốn xem tác phẩm của họ trên quy mô lớn. Bạn không cần phải là một người chuyên nghiệp để vẽ một bức tranh tường, nhưng bạn nên có nhiều kinh nghiệm vẽ tranh hoặc minh họa và có thể thoải mái vẽ thiết kế của mình và làm việc với sơn.

Nếu bạn chưa từng cầm cọ vẽ trước đây, chúng tôi khuyên bạn nên tập vẽ tranh tường với các bức vẽ kích thước nhỏ. Bạn có thể tự học vẽ tranh tường để tự vẽ tranh tường phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp hay cửa hàng nhỏ của chính mình. 

Dĩ nhiên thì cách vẽ tranh tường không phải cứ học theo là làm đẹp ngay được. Bạn cũng sẽ cần phải luyện tập, có một chút năng khiếu cùng với cả sự tỉ mỉ nữa. Về sự sáng tạo, năng khiếu hội hoạ thì khó ai có thể giúp nhưng nếu bạn cần biết quy trình và cách vẽ tranh tường hoàn chỉnh là như thế nào thì Xuân Trường Art có thể giúp bạn ngay đây!

cach-ve-mot-buc-tranh-tuongHọc cách vẽ tranh tường có thể là một cách thú vị để thực hành nghệ thuật của bạn ngoài trời.

2. Vẽ tranh tường cần những gì?

Trước khi đi vào cách vẽ tranh tường cụ thể thì chúng tôi cần nhắc bạn về những điều cơ bản như sau:

2.1. Các yếu tố cần cân nhắc

Mặc dù một số nguyên tắc vẽ tranh tường là giống nhau cho dù bạn đang làm việc trên tường trong nhà hay ngoài trời, điều quan trọng là phải phụ thuộc vào yêu cầu riêng của từng địa điểm.

Nếu bạn đang học cách vẽ tranh tường trên tường phòng ngủ hoặc một số bức tranh canvas trang trí nội thất khác, bạn sẽ cần phải xem xét các yêu cầu của không gian đó. Nếu bạn đang vẽ một bức tường trong một căn phòng nhỏ và tối, có thể bạn sẽ muốn vẽ một bức tranh tường có thêm ánh sáng và độ sáng, tránh những màu khiến căn phòng có vẻ nhỏ hơn và tối hơn.

Bạn cũng sẽ cần phải xem xét không gian được sử dụng như thế nào và những yếu tố nào khác trong căn phòng. Nếu bạn đang tự vẽ tranh tường đơn giản cho phòng khách, hãy cân nhắc xem bức tranh sẽ trông như thế nào khi chật chội với những chiếc ghế dài, giá sách và TV. Hoặc, nếu bạn đang vẽ tranh tường trong một quán cà phê, thiết kế của bạn có khả năng thu hút khách hàng không?

Nếu bạn đang vẽ một bức tranh tường ngoài trời, bạn sẽ cần xem xét thời tiết và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thời gian tác phẩm nghệ thuật của bạn tồn tại trong bao lâu. Sử dụng sơn chống nắng và thời tiết là một bước quan trọng, nhưng tranh tường ở những nơi có lượng người qua lại nhiều hoặc tiếp xúc với các yếu tố khắc nghiệt, ô nhiễm hoặc khói thải có thể bị phai màu và cũ nhanh hơn.

Bất cứ điều gì bạn đang vẽ, bạn sẽ cần một khái niệm vững chắc và một số bản phác thảo sơ bộ trước khi sơn cho bất kỳ loại tường nào. Việc thực hành và tạo thiết kế ở quy mô nhỏ hơn luôn là điều thông minh trước tiên.

2.2. Vật liệu cần chuẩn bị

Một số đồ dùng cần thiết khi học vẽ tranh tường.

Để vẽ một bức tranh tường bên trong hoặc bên ngoài, bạn sẽ cần:

  • Cọ, chổi (và một con lăn, tùy chọn)
  • Sơn
  • Giẻ / khăn giấy
  • Một xô nước để làm sạch cọ
  • Thước cân bằng hoặc sử dụng phần mềm cân bằng trên điện thoại
  • Thang hoặc giáo với bức tranh chiều cao lớn.

Để vẽ bất kỳ bức tranh tường nào, bạn sẽ cần nhiều loại cọ — cọ lớn hơn và cọ chi tiết nhỏ hơn ở cả cọ có đầu phẳng và đầu đục đều hữu ích. Các loại cọ khác nhau là cần thiết cho sơn men và sơn acrylic. Bạn cũng có thể cần một con lăn bọt biển (và một khay sơn) để phủ một màu duy nhất lên các bề mặt lớn hơn.

2.3. Cách chọn sơn tự vẽ tranh tường

Màu sơn bạn sử dụng phụ thuộc vào bức tranh tường của bạn. Nếu ở bên trong, bất kỳ loại sơn nào bạn có thể mua được từ cửa hàng đồ kim khí (dù là sơn cao su hay sơn nước) là lý tưởng nhất vì nó không đắt. Nếu bạn đang sơn một khu vực cần bảo dưỡng nhiều hơn (phòng tắm, tường nhà bếp,..) sơn men có thể thích hợp hơn vì chúng có bề mặt bóng.

Đối với các bức tranh tường ngoài trời, bạn sẽ cần các loại sơn chịu nước và chịu thời tiết cứng hơn phù hợp với loại tường, như sơn Acrylic.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với bình xịt, bạn cũng có thể sử dụng sơn xịt ở cả trong nhà và ngoài trời. Nếu sử dụng trong nhà, hãy đảm bảo căn phòng được thông gió tốt và hãy đeo khẩu trang để tránh hít phải sơn. Sơn phun cho phép pha trộn tốt nhưng có thể không phủ được nhiều diện tích tường, và tạo ra rất nhiều chất thải.

Tường bê tông hoặc tường gạch là bề mặt phổ biến nhất để nhìn thấy các bức tranh tường ngoài trời. Với tường bê tông và tường gạch thì có nhiều loại sơn thích hợp nhưng bề mặt gỗ thì sẽ khó khăn hơn chút.

Tự mua sơn kim loại hay sơn đặc biệt khác thì chi phí khá đắt đo nên bạn hãy mua các hộp nhỏ để tiết kiệm. Bạn hãy chọn sơn vẽ phù hợp theo mức ngân sách mình có. Có lẽ không phải là một ý tưởng tuyệt vời để lên kế hoạch sơn một mặt trời kim loại khổng lồ, lung linh bằng sơn men nếu bạn đang cố gắng giảm chi phí.

3. Cách vẽ tranh tường ở trong nhà

Đối với những người đang tìm hiểu và tự học cách vẽ tranh tường thì các bức tranh tường trong nhà sẽ có tính ứng dụng cao hơn. Bạn có thể bắt đầu với những khoảng không gian nhỏ trong phòng ngủ riêng của mình trước khi làm mới cả ngôi nhà nhé.

cach-ve-mot-buc-tranh-tuongCho dù bạn đang học cách vẽ tranh tường trên tường phòng ngủ hay tường văn phòng, tranh tường có thể cải thiện không gian.

Bước 1: Chuẩn bị tường

tự vẽ tranh tườngChuẩn bị tường bằng cách sơn một lớp nền, nếu cần.

Tất cả các bức tường đều khác nhau, vì vậy việc chuẩn bị và cách vẽ tranh tường có thể có khác nhau ở từng hình thức. Nhưng cuối cùng, bạn muốn biến bức tường thành một bức tranh mịn, sạch sẽ cho tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bạn có thể nhận thấy rằng tường của bạn có các vết nứt, lỗ hoặc các điểm không hoàn hảo khác. Một số điểm bất thường về kết cấu có thể bị bức tranh tường của bạn che đi, đặc biệt nếu đó là một thiết kế chi tiết với nhiều màu sắc và hoa văn, trong khi những điểm không hoàn hảo khác sẽ trông đẹp hơn nếu bạn sửa chúng ở giai đoạn chuẩn bị. Các lỗ nhỏ có thể được che bằng băng keo, bạn có thể sơn ngay lên.

Nếu bức tranh tường của bạn yêu cầu một lớp nền đồng nhất về màu sắc, hãy sử dụng con lăn để sơn toàn bộ bề mặt. Chờ một khoảng thời gian đủ để sơn khô trước khi chuyển sang bước tiếp theo – có thể là qua đêm.

Trong cách vẽ tranh tường dù là trong nhà hay ngoài trời thì đây là điều cần được quan tâm rất lớn. Bởi lẽ một bức tranh muốn đẹp, muốn ấn tượng thì trước hết bề mặt mà nó hiện lên cũng phải sạch, phẳng và mịn đã.

Bước 2: Thể hiện bức tranh lên tường sao cho đúng thiết kế của bạn

cách-ve-tranh-tườngPhương pháp lưới chia tỷ lệ một thiết kế.

Nếu bạn có một thiết kế tranh tường chi tiết, bạn sẽ muốn chia tỷ lệ nó một cách thích hợp cho diện tích bề mặt lớn hơn của bức tường. Nếu không, bạn có thể thấy rằng phối cảnh và kích thước tương đối của các bộ phận trong thiết kế sẽ bị lệch. Chia tỷ lệ thiết kế của bạn ít quan trọng hơn nếu bạn đang làm việc với các mẫu trừu tượng hoặc các mẫu tượng hình không yêu cầu tỷ lệ nghiêm ngặt hoặc các đường thẳng.

Cách vẽ tranh tường dễ nhất và nhanh nhất để mở rộng thiết kế của bạn là chiếu nó lên tường, nếu bạn có máy chiếu. Bạn có thể theo dõi thiết kế của mình qua hình chiếu và trực tiếp lên tường bằng sơn hoặc phấn.

Nếu bạn không có máy chiếu, bạn có thể sử dụng phương pháp lưới. Chia thiết kế của bạn thành các ô vuông tỷ lệ sẽ phù hợp với kích thước của bức tường của bạn. Sử dụng dây để đánh dấu các ô vuông trên tường hoặc vẽ các đường thực tế. Phương pháp này có thể mất một chút thời gian, nhưng đó là một cách công nghệ thấp để đạt được một thiết kế có tỷ lệ chính xác.

Đây là phương pháp tự vẽ tranh tường đơn giản mà bạn có thể thực hiện, tạo ra những tác phẩm không mấy kém cạnh so với các hoạ sĩ chuyên nghiệp đâu nhé. Hãy in mẫu tranh mình cần thực hiện rồi in lên tường cũng là cách hay.

Bước 3: Phác thảo các hình dạng lớn

cach-ve-mot-buc-tranh-tuongPhác thảo các hình dạng lớn hơn trước.

Sau khi sơn tường trước, hãy bắt đầu bằng cách sơn các hình dạng hoặc thiết kế lớn hơn lên tường của bạn.

Trong suốt quá trình sơn, hãy thường xuyên lùi lại phía sau bức tường để xem nó trông như thế nào từ xa. Có thể dễ dàng nhận được phối cảnh hoặc kích thước sai nếu bạn chỉ nhìn cận cảnh tác phẩm.

Bước 4: Thêm chi tiết

tự vẽ tranh tườngThêm các chi tiết tốt hơn sau khi các hình dạng hoặc đường viền lớn hơn đã được sơn.

Khi các hình dạng hoặc thiết kế cốt lõi đã được vẽ trên tường và sơn khô, đã đến lúc thêm các lớp chi tiết khác. Một chiếc cọ có đầu đục nhỏ hơn rất hữu ích để vẽ các chi tiết, vì nó cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn.

vẽ tranh tường hoàn thiệnVà đây là sản phẩm sau khi thêm đồ nội thất.

4. Cách vẽ tranh tường bên ngoài trời

cách vẽ tranh tường ngoài trờiCách vẽ tranh tường bên ngoài hàng rào gỗ khác với cách vẽ tranh tường trên tường bê tông.

Cách vẽ tranh tường bên ngoài tương tự như vẽ một bức tranh bên trong. Ở quy trình này thì một số bước tương tự có thể được lặp lại. Tuy nhiên, các bức tường ngoài trời có tiềm năng lớn hơn nhiều so với các bức tường trong nhà: hãy nghĩ rằng, mặt bên của một tòa nhà năm tầng so với bức tường bên trong của một quán cà phê!

Nếu bạn đang làm việc trên quy mô lớn, hãy dành thời gian lập kế hoạch cẩn thận và thu nhỏ thiết kế trước khi bạn bắt đầu bước vào giai đoạn sơn. Khi bạn lần đầu tiên học cách vẽ tranh tường trên tường, điều quan trọng hơn là bạn phải dành thời gian lên kế hoạch.

Bạn cũng sẽ cần đến yếu tố thời tiết khi sơn bên ngoài. Bạn không thể vẽ khi trời mưa, nhưng có lẽ bạn cũng không muốn đứng ngoài trời cả ngày dưới cái nắng giữa mùa hè. Làm việc vào buổi sáng và buổi tối mát mẻ hơn hoặc khi có mây bao phủ, nếu có thể.

Cách vẽ tranh tường ngoài trời chuẩn cho bạn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tường của bạn

Sơn tường ngoài trời còn quan trọng hơn sơn tường trong nhà. Rò rỉ nước, rêu hoặc nấm mốc, và độ ẩm khác có thể ảnh hưởng đến cách sơn bám vào tường và cuối cùng là bức tranh tường của bạn sẽ tồn tại được bao lâu.

Vì thế mà trước tiên, bạn hãy làm sạch và rửa tường, sử dụng chổi và nước để loại bỏ bụi, mạng nhện và các chất bẩn khác.

Nếu bạn đang sơn một bức tường rất lớn (chẳng hạn như mặt bên của một tòa nhà nhiều tầng), thì việc sơn lại toàn bộ bề mặt của bức tường trước tiên có thể không hiệu quả về chi phí. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần chuẩn bị các khu vực tường mà bạn định sơn. Đảm bảo sử dụng loại sơn công nghiệp tự sơn lót.

Như vậy ở ngay bước này thì cách vẽ tranh tường ngoài trời đã có đôi chút khác biệt so với tranh ở trong nhà rồi bạn thấy không?!

Bước 2: Sơn!

Thỏa sức sáng tạo với màu sắc khi vẽ tranh tường.

Thỏa sức sáng tạo với màu sắc khi vẽ tranh tường.

Để chia tỷ lệ thiết kế và vẽ tranh tường của bạn trên tường ngoài trời, hãy làm theo các bước tương tự như các bước đã nêu ở trên cho cách vẽ tranh tường trong nhà. Các kỹ thuật đều giống nhau: Quy mô thiết kế của bạn lên tường của bạn để có hướng dẫn chính xác cho công việc, sau đó sơn các hình dạng lớn hơn, tiếp theo là các chi tiết, để cho từng lớp khô thích hợp.

Bước 3: Phủ kín tường của bạn với một lớp bảo vệ

Để bảo vệ tốt hơn trước thời tiết, hãy phủ kín bức tranh tường của bạn bằng một lớp sơn bóng, nhũ acrylic hoặc sơn bóng phun. Đối với tranh tường ngoài trời thì công tác bảo quản sẽ cần được chú ý nhiều hơn vì tranh phải chịu nhiều tác động ngoại lực, môi trường bên ngoài khắc nghiệt hơn.

5. Vậy có nên tự vẽ tranh tường hay không?

Học cách vẽ tranh tường sẽ đem tới những kiến thức rất thú vị và bổ ích cho bạn. Nhưng ở đây chúng tôi cần phải nhấn mạnh rằng khi nào thì bạn nên tự vẽ tranh tường.

Hãy bắt đầu với những bức tranh nhỏ để thử sức trước khi đi vào các tác phẩm to hơn. Bạn cần trau dồi cả về kỹ năng, luyện tập để rút ra kinh nghiệm riêng cho bản thân.

Hãy xác định phải thật kiên nhẫn và kiên trì. Bởi lẽ dù biết quy trình và cách vẽ tranh tường nhưng nếu không phải hoạ sĩ chuyên nghiệp, thời gian tiến hành có thể rất lâu. Các mảng tường nếu bị bỏ dở sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Do vậy mà hãy xác định thật kỹ rằng bạn phải hoàn thiện bức tranh đến cuối cùng nhé.

Nếu muốn vẽ tranh tường phức tạp, nhiều chi tiết, hay vẽ tranh tường thật đẹp cho cơ sở kinh doanh thì nên thuê công ty chuyên nghiệp. Họ sẽ biết cách tư vấn, lên phương án, vẽ tranh vừa đẹp vừa nhanh mà so về chi phí có khi lại chẳng chênh lệch quá nhiều.

6. Lời kết

Với những bước cực kỳ đơn giản nhưng thực sự sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn (nếu bạn không phải là họa sĩ chuyên nghiệp). Dần dần bạn sẽ biết được nhiều kỹ thuật và cách vẽ tranh tường hơn, nhưng điều quan trọng hãy luôn tìm tòi và khám phá những điều mới mẻ, đó mới thực sự là cái đích của nghệ thuật.

Còn nếu bạn cần sự trợ giúp hãy liên hệ với Xuân Trường Art để được hỗ trợ vẽ tranh tường nhanh chóng hiệu quả nhé! Tất cả hoạ sĩ của chúng tôi đều là hoạ sĩ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có sự sáng tạo không ngừng và biết cách vẽ tranh tường vừa đẹp, vừa phù hợp nhất với yêu cầu của từng khách hàng!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

    Đăng ký báo giá dịch vụ    Vẽ tranh tường 3DVẽ tranh tường trường họcVẽ tranh tường nhà hàngVẽ tranh tường văn phòngVẽ tranh tường phòng ngủVẽ tranh tường chung cư, nhà ởVẽ tranh tường quán cafe, trà sữaLoại khác